Các dịch vụ:
* Trung tâm anh ngữ: 0971451099

Đại học dược hà nội

Quá trình hình thành và phát triển (06/02/2016)

Trường Đại học Dược Hà Nội tiền thân từ Trường thuốc Đông Dương thành lập năm 1902. Năm 1961, Trường được tách ra từ Trường Đại học Y Dược thành Trường Đại học Dược khoa và nay là Trường Đại học Dược Hà Nội.

Trường được hình thành ở ấp Thái Hà vào ngày 27/02/1902, sau đó chuyển vào trung tâm thành phố 13-15 Lê Thánh Tông ngày nay, Trường có một thư viện và một bệnh viện thực hành 40 giường bệnh. BS Alexandre Yersin được bổ nhiệm làm giám đốc.

      Ngày 26/07/1909, chính phủ Pháp ra sắc lệnh quy định một số vấn đề về đào tạo Dược. Năm 1914 Ban Dược được thành lập, việc đào tạo Dược sỹ bắt đầu được thực hiện từ đó.
      
      Thời kỳ đầu, trường đào tạo thầy thuốc phụ tá (assistant médecin) sau đổi thành thầy thuốc bản xứ (Médecin indigene), sau đó lại đổi thành y sỹ và dược sỹ Đông Dương (Médecin indochinois).
      
      Năm 1926, trường bắt đầu đào tạo bác sĩ và dược sĩ hạng nhất (tương đương dược sỹ đại học ngày nay) nhưng phải qua kì thi tốt nghiệp tại Pháp. Đến năm 1936, Trường thực hiện thi tốt nghiệp và cấp bằng cho các dược sỹ hạng nhất tại Dương.

Trung tâm anh ngữ


RES là đối tác xuất sắc nhất của Hội đồng Úc (IDP) từ 2013 – 2018 nhờ số lượng học sinh thi IELTS đạt điểm cao đông nhất cả nước. Đặc biệt vào ngày thi 03/12/2018, RES đã có học sinh Nghiêm Minh Hiếu, chỉ mới 14 tuổi, học lớp 9 đã đạt 8.5 IELTS. Đây là kỷ lục người trẻ tuổi nhất Việt Nam đạt mức điểm này. Được thành lập bởi cô Sao và Thầy Khuê là những giáo viên có tiếng trong ngành, trung tâm cung cấp chương trình luyện thi TOEIC cấp tốc trong vòng 3 tháng. Với đầu ra cam kết tối thiểu 500+, TOEIC Sao Khuê sẽ giúp học viên trau dồi kỹ năng của cả 7 phần đề thi TOIEC cũ.
      
      Ngày 15/10/1941, Chính phủ Pháp đổi tên Trường Y - Dược thực hành Hà Nội thành Trường Đại học Y - Dược Đông Dương.
      
      Cách mạng tháng Tám thành công, Trường Đại học Y - Dược Đông Dương được đổi tên thành Trường Đại học Y - Dược khoa. Ngày 15/11/1946 Bộ Quốc gia Giáo dục tổ chức khai giảng khóa đầu tiên. Cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ, Trường Đại học Y - Dược khoa của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sơ tán đến vùng kháng chiến Chiêm Hóa (Tuyên Quang).
      
      Ngày 10/10/1954, Thủ đô Hà Nội được hoàn toàn giải phóng, Trường Đại học Y - Dược khoa ở Việt Bắc trở về tiếp quản Trường Đại học Y - Dược cũ của Pháp để lại, đảm nhận công tác đào tạo cán bộ y tế trong giai đoạn mới. GS Hồ Đắc Di được bổ nhiệm Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng phụ trách ban Y là ông Mai Văn Bộ, Phó Hiệu trưởng phụ trách ban Dược là GS Trương Công Quyền.
      
      Ngày 29/09/1961, do yêu cầu phát triển của ngành, Bộ Y tế ra Quyết định số 828//BYT/QĐ, tách Trường Đại học Y - Dược khoa Hà Nội thành hai trường: Trường  Đại học Y khoa Hà Nội và Trường Đại học Dược khoa Hà Nội. Việc tách 2 trường chính thức được thực hiện vào đầu năm 1964. Hiệu trưởng kiêm Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Dược khoa Hà Nội là DS Vũ Công Thuyết, Phó Hiệu trưởng là GS Trương Công Quyền.
      
      Ngày 11/9/1985, Trường Đại học Dược khoa Hà Nội đổi tên thành Trường Đại học Dược Hà Nội theo Quyết định số 1004/BYT - QĐ, của Bộ trưởng Bộ Y tế. Từ đó đến nay Trường hoạt động chính thức với tên gọi Trường Đại học Dược Hà Nội.
      
Tính đến 6-2013, Trường đại học Dược Hà Nội đã đào tạo được hơn 11.000 dược sỹ, hơn 2000 dược sỹ chuyên khoa cấp 1 và cấp 2, trên 600 thạc sỹ dược học và hơn 100 tiến sỹ dược học. Trong số đó có nhiều người đã trở thành cán bộ lãnh đạo của ngành y tế, của các trường đại học Y - Dược và các Viện, Bệnh viện, cơ sở y tế trong cả nước.

Về nghiên cứu khoa học, nhà trường cũng luôn khẳng định đó thế mạnh của mình. Đã có gần 2000 đề tài nghiên cứu khoa học (26 đề tài cấp nhà nước) được nghiệm thu. Nhiều đề tài khoa học được chuyển giao vào sản xuất cho ra những sản phẩm dược không chỉ nâng cao sức khỏe người dân mà còn mang lại lợi ích kinh tế như: viên nang dầu cá, dầu gấc, artemisinin và artesunat đủ để sản xuất thuốc chống sốt rét trong nước và xuất khẩu phục vụ chương trình phòng chống sốt rét toàn cầu...

Trung tâm anh ngữ

Về hợp tác quốc tế, Trường đã có nhiều hợp tác đa phương và song phương với hơn 30 tổ chức và các trường đại học trên thế giới… Trường đã và đang giữ vai trò đầu mối trong việc phát triển nhiều dự án liên trường, liên đơn vị với tổng kinh phí trị giá nhiều triệu đôla. Trong những năm gần đây, trường đã từng bước chuyển đổi hợp tác quốc tế theo hướng chủ động, bền vững, hỗ trợ lẫn nhau, đặc biệt hàng năm nhà trường đã cử nhiều cán bộ và sinh viên đi trao đổi khoa học, học tập nâng cao trình độ tại các nước bạn, đồng thời cũng tiếp nhận nhiều sinh viên quốc tế đến thực tập tại trường. Từ tháng 10/2012 được sự hỗ trợ và tạo điền kiện của Chính phủ Pháp, nguồn lực của Quỹ Piere Fabre, sự hợp tác giúp đỡ của các trường ĐH Pháp Nhà trường đã liên kết với Trường ĐH sức khỏe Lào, ĐH Khoa học sức khỏe Campuchia khai giảng khóa I đào tạo thạc sĩ Dược cấp bằng Châu Âu. Với mục tiêu đào tạo một đội ngũ cán bộ dược thông thạo nghiệp vụ, ngoại ngữ, am hiểu pháp luật quốc tế, đáp ứng những yêu cầu của hội nhập kinh tế quốc tế trong lĩnh vực y tế.

Trường Dược nằm ở số 13 – 15 Lê Thánh Tông (ngay sát nhà hát lớn). Theo như lời thầy chủ nhiệm bộ môn giáo dục thể chất ra rả suốt ngày thì nơi đây có 4 cơ quan, 2 trường đại học trong diện tích…1 hecta, one of the smallest university in HaNoi.

Bước vào trong trường, các bạn sẽ có cảm giác như đang đi vào một cái … bệnh viện cổ , theo kiến trúc Pháp không lẫn đi đâu được. Về căn bản thì gần 100 năm nay không có gì thay đổi. Có chăng chi là xây dựng thêm một khu giảng đường mới ở phía trong., và một toà nhà nhỏ là phòng thầy hiệu trưởng và phòng đào tạo. Nó nằm ngay cạnh lầu giác tức là … nhà vệ sinh công cộng. Nguyên trong khuôn viên cả quần thể thì có hai cái lầu bát giác nhưng chia cho hai trường: ĐH Dược và khoa Hóa – Đại học KHTN. Bản thân NCHH thấy cái này mới là cái quý nhất của trường! Trông thế thôi mà tuổi của nó phải bằng tuổi cụ mình đấy!

Học cao đẳng trường nào tốtMột đặc điểm khác của trường là không khí cực kì yên tĩnh. Hầu như lúc nào cũng chìm trong yên lặng. Điều này phù hợp với tinh thần nghiên cứu khoa học, cũng như tính cách của đa số sinh viên Dược. Mà cũng phải thôi, có 1hecta mà bao nhiêu là cơ quan công sở , đằng sau trường lại có…doanh trại quân đội nữa thì làm sao mà ồn ào cho được.

Sinh viên Dược từ xưa đến nay vốn được đánh giá là ngoan ngoãn, thông minh, chăm chỉ và…hết . Có lẽ một phần do tính cách, một phần do khối lượng học tập rất nặng nên hầu như toàn bộ thời gian chỉ dành cho việc học tập. Giao lưu bên ngoài hay các hoạt động xã hội còn khá hạn chế. Vài năm gần đây có tiến bộ hơn, nhưng đến mức nào thì còn phải phụ thuộc vào các thế hệ kế tiếp.

Nhắc đến học tập thì quả là nỗi kinh hoàng của hầu hết sinh viên Dược. Ngay từ đầu học kì thứ nhất, bạn sẽ biết thế nào là bảy môn học trong đó có …6 môn học thuộc . Lên đến các năm học tiếp theo thì thậm chí là 7/7 môn học thuộc. Trung bình độ dày mỗi quyển sách là 300-400 trang. Các đề thi lại đa phần nghiêng về lý thuyết, thường tỉ lệ điểm là 7 lý thuyết – 3 bài tập. Tuy nhiên nếu có phương pháp học hợp lý thì cũng không đến nỗi nào đâu, đừng lo

Bản chất là một trường kĩ thuật nên trong chương trình học, mảng thực tập có vị trí rất lớn. Trừ các môn đại cương như Toán, các môn Mác – LêNin; còn lại tất cả các bộ môn đều cho chương trình thực tập trong suốt giai đoạn học. Bạn có thể nghỉ buổi học lý thuyết trên lớp nhưng không được thiếu bất kì bài thực hành nào nếu như không muốn bị cấm thi. Từ năm vừa rồi theo quy chế 25, các bài thực tập thường chiếm 20 – 40 % số điểm học phần, nên các bài thực tập lại càng trở nên quan trọng.

Phân bố chương trình học tập:

- Năm 1: các môn học đại cương (Toán, Lý, Hóa, Triết học…)

- Năm 2: tiếp tục các môn đại cương, nhưng phục vụ chủ yếu cho Hóa Học (Hóa hữu cơ, Hóa phân tích, Hóa lý), Giải phẫu – sinh lý đại cương, Thực Vật dược…

- Năm 3: năm chuyên ngành đầu tiên. Gồm các môn Bệnh học, Dược Liệu, Hóa Dược, Dược Lý…

- Năm 4: Quản lý kinh tế Dược, Bào chế, công nghiệp Dược, Dược lâm sàng…

- Năm 5: chủ yếu là thực tập và bảo vệ tốt nghiệp

Hai năm học nặng nhất là năm 3 và năm 4. Các bạn sẽ muốn ra trường nhất vào thời gian này đấy!

Kí túc xá đại học Dược nằm ở Dốc Thọ Lão trên phố Lò Đúc. Nhưng quy mô kí túc rất bé, hàng năm chỉ tiếp nhận được khoảng 100 sinh viên là cùng. Do đó đa số sinh viên Dược sống ngoại trú.

Các hoạt động trong trường
Tuyển sinh trung cấp dược năm 2019 Thông tin tuyển sinh Trung cấp Dược Hà Nội năm 2018, Trường trung cấp dược tự hào là trường được Sở GD&ĐT và Sở Y tế tin tưởng giao nhiệm vụ đào tạo nhân lực ngành Y tế với nhiều mã ngành đào tạo
điểm chuẩn trường cao đẳng dược hà nội 2019 Cơ sở đào tạo Cao đẳng Dược được nhiều thí, Năm 2018, Quy chế tuyển sinh Cao đẳng, Trung cấp thực hiện theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Theo đó các trường được phép tự chủ xây
Tuyển sinh cao đẳng y dược hà nội năm 2019 Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội tuyển sinh năm 2019, Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội là cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng và mang tính chuyên ngành cao với đội ngũ giảng viên là các Giáo sư – Tiến sỹ đầu

- Phone: +84-908-744-256